Văn hóa chia tay giữa nhân viên và doanh nghiệp

Văn hóa chia tay giữa nhân viên và doanh nghiệp

Câu đầu tiên của tôi vẫn là : Cảm ơn sự cống hiến của các bạn đã làm việc, đang làm việc, và sẽ đến làm việc trong công ty. Tôi tin là tôi nói đúng, vì chúng ta có thành công hôm nay, không thể không nhớ đến, và biết ơn những người đã từng cống hiến trước đây; không thể không biết ơn những người đang làm việc; và không thể không biết ơn đến những người sẽ tới đây trong tương lai tiếp tục và phát triển thành công của hôm nay.
Có đến, thì có đi, nguyên nhân đến thường ít, còn nguyên nhân ra đi thường nhiều. Đến có thể do thích làm việc, có thể do cần thu nhập, có thể do cần học thêm kinh nghiệm…vvà nhiều nguyên nhân nữa ....Bất kể nguyên nhân gì, thì lúc đi cũng không thể vui bằng lúc đến. Vấn đền là chỗ đó. Vậy cần làm gì để hạn chế cái sự không vui đó.

Văn hóa chia tay giữa nhân viên và doanh nghiệp ở nước ngoài, khi nhân viên nào đó muốn thay đổi công việc, họ thường có lý do hết sức chính đáng. Nếu là manager, thường thì họ âm thầm đào tạo, hoặc cùng với phòng nhân sự tìm người kế tục. Nếu là nhân viên, họ bàn giao công việc cho người kế tục rất chu đáo.
Tại sao ở nước ngoài, trước khi nghỉ việc họ lại như vậy? Thực ra, lý do rất đơn giản: Thứ nhất, họ có trách nhiệm với doanh nghiệp. Họ làm mọi thứ để lúc họ đi, không ảnh hưởng đến công việc của doanh nghiệp. Thứ hai, họ tôn trọng quãng thời gian họ làm việc ở công ty. Họ muốn ra đi mà người ở lại và ban giám đốc luôn nhớ và biết ơn đến họ, đến những đóng góp của họ. Ra đi, họ muốn để lại tiếng thơm của mình!

van-hoa-doanh-nghiep

Văn hóa chia tay giữa nhân viên và doanh nghiệp

Tất nhiên, cuộc chia tay mà Tôi vừa nói trên, là cuộc chia tay bình thường, với những lý do bình thường. Còn những cuộc chia tay do mâu thuẫn hay xung khắc về kinh tế, về tình cảm, mâu thuẩn ....thì lại hoàn toàn khác. Trong trường hợp này, đòi hỏi người ra đi, và người ở lại cần phải có bản lĩnh và văn hóa. Trong những trường hợp chia tay bất đắc dĩ này, tôi có lời khuyên: Cả hai bên hãy thật bình tĩnh. Phía doanh nghiệp chỉ cần nghĩ: bạn cần bạn đó thế nào khi bạn đăng tin tuyển dụng, bạn mừng thế nào lúc tuyển được bạn đó, bạn vui thế nào lúc bạn đó đến, bạn hạnh phúc thế nào lúc bạn đó hoàn thành xuất sắc công việc, còn người đi hãy nghĩ bạn vui thế nào lúc xin được việc làm, hạnh phúc thế nào lúc nhận được tháng lương đầu tiên, bạn vui thế nào khi được đề bạt, bạn thấy cuộc sống tuyệt vời ra sao khi tìm được những người bạn mới nơi đây.

◊ Tôi tin rằng, nếu cả hai bên nhớ lại những điều trên, nhớ đến những kỷ niệm buồn vui cùng nhau, chắc chắn các bạn sẽ quên đi mọi xung khắc, mọi mâu thuẫn dẫn đến chia chay. tin là các bạn sẽ cầm chặt tay nhau, cảm ơn nhau, và chúc nhau, và nói với nhau những điều tốt đẹp nhất cho tương lai.

Cuộc đời này vốn bạc bẽo. Nhưng thôi, hãy quên cái bạc bẽo ấy đi. Hãy bản lĩnh lên! Bởi vì, một giây đã là quý với cuộc đời, huống chi là cả một quãng đời làm việc cùng nhau. Có lẽ nào, chỉ vì một điều nào đó phải nói lời chia tay mà lại chà đạp lên quá khứ, chà đạp lên những đóng góp, những hy sinh của mình và của họ.
From Dương Quốc Namfacebook