Tổng kết thị trường BĐS thủ đô Q3/2015

Tổng kết thị trường BĐS thủ đô Q3/2015

Quý 3/2015, những chuyển biến tích cực của nền kinh tế thế giới đã có những tác động rõ rệt lên Việt Nam. Tình hình kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái với sản lượng công nghiệp thấp dẫn đến mức sụt giảm lên đến 60% của thị trường chứng khoán nước này chỉ trong hai tháng (tháng 6 đến cuối tháng 8). Dưới tác động nhiều mặt của chứng khoán Trung Quốc, thị trường chứng khoán Việt Nam tụt dốc nhẹ và tiền đồng giảm giá lần thứ ba trong năm. Tuy nhiên, cùng với thông báo hoãn tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed) và cam kết giữ vững lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỷ giá VND/USD được tin rằng sẽ ổn định đến đầu năm 2016. Lạm phát 10 tháng 2015 đạt mức thấp nhất trong thập kỷ qua, kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất thấp hiện tại trong thời gian tới.

Nền kinh tế của chúng ta có thêm những bước tiến quan trọng trong việc hội nhập vào nền kinh tế thế giới: Trong tháng 8, Việt Nam kí hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, dự báo sẽ làm tăng tổng sản phẩm nội địa thực của Việt Nam lên từ 0.11% lên 2.11%. Riêng trong khu vực châu Á, sự phát triển mạnh mẽ của khối ASEAN sẽ đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho Việt Nam, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đẩy cao vị thế của Việt Nam tại châu Á. Trong năm 2014, vốn đầu tư nước ngoài để mở cơ sở kinh doanh mới vào Việt Nam đứng thứ hai trên toàn châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Chính phủ vừa thông qua luật sở hữu dành cho người nước ngoài có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2015 đã thay đổi triển vọng của thị trường đầu tư trong nước. Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam, việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà cho người nước ngoài sẽ tạo ra những thay đổi hơn hẳn mong đợi cũng như những bước ngoặc quan trọng cho thị trường bất động sản Việt Nam.”

VH    ( BĐ : Tổng kết thị trường nhà ở tại Hà Nội,Q3/2105 )

Trong năm 2015, TP. HCM nhận được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản. Riêng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm đã nhận được hai nguồn vốn lớn: 1) Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương đầu tư 1,2 tỷ USD cho dự án khu phức hợp Empire City, 2) Tập đoàn Lotte đầu tư 2.000 tỷ VNĐ cho dự án Smart Complex, tương đương 2 tỷ USD. Bên cạnh FDI, các hoạt động đầu tư từ nước ngoài khác cũng phát triển mạnh. Tập đoàn Chow Tai Fook mua lại 4 tỷ USD cổ phiếu của khu nghỉ dưỡng cao cấp Nam Hội An. Cũng thời gian này, một quỹ đầu tư tư nhân Hồng Kông, Gaw Capital Partners, mua lại bốn dự án ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam và TP. HCM từ Indochina Land. Nhìn chung thị trường bất động sản TP.HCM cùng với các hoạt động đầu tư bao gồm FDI và M&A dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong thời gian tới.

Thị trường Nhà ở có gì nổi bật ?

Trong Quý 3/2015, thị trường tiếp tục tăng trưởng tích cực, thúc đẩy số căn mới mở bán và lượng giao dịch. Tổng cộng khoảng 9.160 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn gấp hai lần Q3 2014. Các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong số căn mở bán. Trong riêng Q3 2015, có khoảng 2.900 căn hộ cao cấp được mở bán, chiếm 32% tổng số mở bán mới. Tính cả 9 tháng đầu năm, lượng căn hộ cao cấp được chào bán chiếm 25% tổng số căn mở bán, so với mức 20% trong 6 tháng đầu năm. Theo vị trí, lượng mở bán mới từ khu vực phía Nam trung tâm (quận Hai Bà Trưng) và khu phía Nam thành phố (quận Hoàng Mai) chiếm khoảng 48% tổng lượng mở bán mới, trong khi đó, số căn chào bán từ khu phía Tây và Tây Nam khiêm tốn hơn, chiếm khoảng 42% trong quý này.

Nhìn chung, thị trường trong quý diễn biến tích cực, thúc đẩy lượng tiền đổ vào từ người mua nhà. Khoảng 6.880 căn ước tính được giao dịch trong quý, tăng 154% so với Q3 2014. Tiếp tục xu hướng từ quý trước, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính trong 9 tháng đầu năm, lượng bán phân khúc cao cấp chiếm 29%, tăng so với mức 25% trong 6 tháng đầu năm.

Về giá cả, giá thứ cấp bình quân tính theo đô-la Mỹ giảm nhẹ 0,2% nhưng tăng 2% theo quý. Tuy nhiên, tính theo năm, giá thứ cấp bình quân tăng tính theo cả giá đô-la Mỹ và đồng Việt Nam, với mức tăng 1,4% tính theo đô-la Mỹ, và 7% tính theo đồng Việt Nam. Các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây. Giá sơ cấp bình quân cũng tiếp tục tăng, với mức 5%-7% so với cùng kỳ năm trước.

Sau ba tháng kể từ khi các quy định mới có hiệu lực, đã có sự quan tâm nhất định từ người mua nhà nước ngoài. Tuy nhiên, chưa có tăng trưởng đột biến về lượng mua nhà từ người nước ngoài, do các chi tiết hướng dẫn thi hành vẫn đang được soạn thảo để thực thi. Sự chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, thuận tiện trong thanh toán sẽ là vài trong số các yếu tố chủ chốt khi khách hàng nước ngoài tham gia vào thị trường.

Thị trường Biệt thự, nhà liền kề có gì đáng chú ý ? Q3 2015 ghi nhận nhiều dự án mở bán mới bao gồm Evelyne Garden (Park City Giai đoạn 2, CĐT Perdana), Starlake (Tây Hồ Tây, CĐT Daewoo E&C), Khu Ngoại giao đoàn (CĐT Cty Xây dựng Hà Nội), Aquabay Ecopark (CĐT Vihajico) và Gamuda Giai đoạn 2 (CĐT Gamuda Land). Các dự án này đã bổ sung 1.000 căn nhà, lô đất mới cho thị trường biệt thự, liền kề. Đây đều là các dự án nằm tại khu vực dân cư phát triển nhanh, do có cơ sở hạ tầng được cải thiện. Thêm vào đó, các sản phẩm nhà ở đang trở nên đa dạng hơn với việc tập trung vào sản phẩm nhà phố. Nếu được quản lý phù hợp, các sản phẩm nhà ở giá trị cao này có thể mang lại cơ hội đầu tư tiềm năng cho khách hàng bên cạnh giá trị sinh sống.

Sau nhiều quý tăng giá, giá thứ cấp trung bình đã giảm nhẹ 0,1% so với quy trước. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, mức giá thứ cấp tại thời điểm hiện tại vẫn cao hơn 2% (tính theo giá trị tiền VNĐ). Các quận Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Trì và Từ Liêm là những quận được ghi nhận có mức giá tăng, từ 1,2% đến 4,6% so với quý trước. Mặc dù giá thứ cấp hiện nay chỉ bằng 60% so với thời kỳ đỉnh điểm Q2/2011 nhưng thị trường đã trở nên ổn định hơn kể từ năm 2014 với mức biến động không còn lớn như trước. Trong khi đó, các sản phẩm nhà ở ngày càng trở nên đa dạng hơn và chủ đầu tư rất quan tâm tới các yếu tố chủ chốt của các căn nhà, bao gồm thiết kế, cơ sở hạ tầng, tiện ích, vận hành cũng như yếu tố tài chính. Mức giá thứ cấp được kì vọng sẽ tiếp tục được duy trì ổn định trong một vài quý tới. Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng được dự đoán sẽ rất bận rộn với các đợt mở bán mới của mình.

VH2

Thị trường Văn phòng cho thuê thì sao ? Không có nguồn cung mới nào được ghi nhận kể từ đầu năm 2015. Điều này đã góp phần ổn định giá thuê trên thị trường trong những quý gần đây. Giá chào thuê trung bình Hạng A đã tăng nhẹ 0,3% so với quý trước trong khi giá chào thuê Hạng B lại giảm 0,9%. Tại khu vực trung tâm chỉ có 2 tòa nhà ghi nhận mức điều chỉnh giá, khiến cho giá chào thuê trung bình khu vực này tăng nhẹ 0,6% so với quý trước. Trong khi đó thì, không có sự thay đổi nào về giá chào thuê diễn ra tại các tòa nhà Hạng A của khu vực Đống Đa, Ba Đình và khu vực phía Tây. Trái lại, 26% các tòa nhà Hạng B lại giảm giá chào thuê trong quý này, kéo giá thuê trung bình của các khu vực xuống từ 0,6% đến 1,8%. Động thái này được xem là sự chuẩn bị cho thời gian sắp tới khi một loạt các tòa nhà văn phòng mới sẽ tham gia vào thị trường. Xét về tình hình thị trường, các tòa nhà Hạng A và Hạng B đều ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy. Trong khi tỷ lệ lấp đầy của Hạng A tăng nhẹ 1 điểm phần trăm so với quy trước, đạt 82% thì Hạng B tăng 3 điểm phần trăm lên 88%. Mức cải thiện lớn nhất được ghi nhận tại khu vực trung tâm với mức tăng 5,8 điểm phần trăm và 8,5 điểm phần trăm cho Hạng A và Hạng B. Trong quý này, 3.800 m² văn phòng Hạng A đã được hấp thụ trong khi con số này của Hạng B là hơn 23.000 m². Nhiều khách thuê mới là các doanh nghiệp nước ngoài, chiếm phần lớn trong số khách hỏi thuê mà CBRE thu thập được trong quý. Bên cạnh đó, CBRE cũng nhận thấy rằng khu vực Đống Đa, Ba Đình đang là điểm đến thu hút đối với các công ty đang tìm kiếm một tòa nhà văn phòng với giao thông kết nối thuận tiện tới các khu vực khác nhau của thành phố và có chất lượng văn phòng ngày càng cải thiện đáng kể.

Quý cuối cùng của năm được kì vọng sẽ ghi nhận 8 tòa nhà văn phòng mới tham gia vào thị trường với gần 240.000 m² sàn. Đáng chú ý là tòa nhà TNR Tower – một tòa nhà Hạng A trên phố Nguyễn Chí Thanh sẽ chính thức gia nhập thị trường văn phòng khu vực Đống Đa, Ba Đình. Thêm vào đó, có một số dấu hiệu cho thấy nhiều tòa nhà văn phòng đang chuẩn bị được xây dựng tại các vị trí trọng điểm, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều biến chuyển cho thị trường văn phòng Hà Nội trong tương lai.

Thị trường Mặt bằng bán lẻ Trong Q3 2015, hai trung tâm thương mại mới mở cửa là the Yard và Creative City chính thức ra mắt với diện tích sàn lần lượt là 8.000 m2 và 17.400 m2. Hai dự án này đều nhắm tới đối tượng khách hàng trẻ, với thiết kế kiến trúc rất sáng tạo, kết hợp giữa không gian trong nhà và ngoài trời. Trong khi the Yard chủ yếu là mua sắm và ẩm thực, Creative City còn kết hợp thêm rất nhiều loại hình vui chơi, giải trí, thể dục thể thao trong nhà. Đây hứa hẹn sẽ là trào lưu mới cho loại hình trung tâm thương mại tại Hà Nội. Tỷ lệ trống của toàn thị trường có sự giảm nhẹ, từ 15,5% trong Q2 thành 15,2% trong Q3/2015. Tỷ lệ trống tăng tại khu vực trung tâm, giảm tại khu vực ngoài trung tâm. Giá thuê của các dự án cũ giữ mức tương đối ổn định trong khi hai dự án mới có giá thấp hơn so với trung bình thị trường. Giá thuê trung bình của khu vực trung tâm và ngoài trung tâm giảm so với quý trước lần lượt là 3,1% và 0,9%. CL