Tản mạn về nhà Sales

Tản mạn về nhà Sales

Nếu bạn 1) Không giỏi Marketing

Thị trường BĐS Việt Nam có một vấn đề là vai trò của các thành phần trong chuỗi phân phối bị đảo lộn. Phần làm thị trường - Marketing đáng lẽ là công việc thuộc phần gốc (Chủ đầu tư) thì tại Việt Nam, các CĐT chủ yếu chỉ làm 1/2 việc đó là làm Brand, còn Sales kiêm từ A-Z từ việc tìm kiếm khách hàng, chuyển đổi thành LEAD, chăm sóc khách hàng, chuyển đổi thành cuộc gặp, tư vấn, chuyển đổi thành chốt Sales, đàm phán chống cắt máu.và ty tỷ thứ khác. Mấy ông Sàn chạy truyền thông thì nửa chạy Brand, nửa chạy định hướng chính sách CĐT, nên Lead khách từ sàn cũng hạn hẹp chỉ rót được một chút cho mấy ông trưởng phòng.

Vậy nên nếu bạn là chiến binh độc lập thì bạn phải giỏi Marketing hoặc bỏ ra một chi phí marketing tương đối mới có thể hành nghề tốt. Phải có số lượng khách đầu đủ lớn rồi mới tính đến tỷ lệ chốt Sales cuối cùng. Mà bạn thấy đấy, trong sàn bạn có 100 ông thì đến 20 ông phi vào cuộc chiến truyền thông, vẫn biết là 18 ông chạy kém nhưng 18 ông kém đó khiến cho chi phí Marketing tăng cao. Nếu bạn là người bơi giỏi khi bơi chung trong đám đông người bơi yếu cũng bị chậm lại, và bọn bơi yếu thì càng ngắc ngoải. Nên đây là cuộc đua không vui.

[caption id="attachment_4303" align="aligncenter" width="660"]truyen-thong-marketing Tản mạn về nhà Sales[/caption]

2) Tỷ lệ chuyển đổi của Marketing không tính được - nên có giỏi marketing cũng vẫn thua 

Làm Sales BĐS tại VN cũng là làm kinh doanh, cũng tham gia vào rất cả các khâu từ tìm kiếm khách hàng cho đến chốt sales. Trong kinh doanh người ta vẫn nói cái NGU nhất là không tính được "tỷ lệ chuyển đổi". Và ngành BĐS vài năm gần đây bị một vấn đề là không thể tính được tỷ lệ chuyển đổi như trước nữa.

Trước đây một Sales có thể tính được chi phí marketing bằng khoảng 20-45% hoa hồng nhận về thì nay con số này người ta không còn tính được nữa. Ngày xưa có những tụi chuyên nghiệp chạy rải trên nhiều dự án, khách từ bên nọ đẩy sang bên kia được. Ngày nay đố ai dám chạy kiểu này, tỷ lệ lỗ cao hơn lãi rất nhiều. Ngày xưa có những thằng khô máu sẵn sàng chấp nhận chi phí truyền thông lên tới 70% để lấy số nhưng như thế vẫn còn tính được. Ngày nay bỏ 20,40 hay 100 triệu truyền thông chăc gì chốt một căn bởi lẽ nó không tính được. Sàn lại khác, cho dù bạn không tính được tỷ lệ chuyển đổi thì sàn lại tính được tỷ lệ chuyển đổi trên đầu Sale. Nên vấn đề là Sàn có thể không lãi nhiều nhưng không đến mức chết ngắc, còn bạn thì chết trôi luôn theo dòng chi phí.

3) Khan hiếm nhu cầu

Nhu cầu về bất động sản để ở thực sự rất thấp do thị trường bão hòa. Thay vào đó là ham muốn đầu tư, đã gọi là ham muốn đầu tư tức là nó không phải nhu cầu thiết yếu. Bởi không phải nhu cầu thiết yếu nên các sức hút thông tin từ đơn vị bán lẻ (là bạn) thấp mà nhà đầu tư lại bị hút bởi thông tin đến từ nguồn khác . Khi đó bạn chỉ là một thằng môi giới đơn thuần mà thôi. Mà sức hút của bạn càng thấp thi càng tăng chi phí.

4) Rụng Tệp khách

Kinh doanh là tạo ra một tệp khách hàng để khai thác các đơn hàng F2,3,4 vì ae luôn biết đơn hàng F1 luôn lãi ít mà lãi chủ yếu ở các lần mua sau. Tuy nhiên do các nhà đầu tư hiện tại rải vốn trên nhiều mặt trận với nhiều Sales, nên các Sales hiện nay ít có một tệp khách cố định. Hôm nay khách này còn thân thiết lắm, ngày mai đã bị một đứa Sales mà lại Beautyful nào đó câu đi mất hút. Và Khi bạn chi bán được đơn hàng F1 cho họ mà không bán được các đơn tiếp theo. Như vậy là lãi nhiều hay ít? Thị trường này đông Sales nhưng khách ít nên nó vậy.

5) Khách hàng càng ngày càng...

Văn hóa cắt máu đã ăn sâu nên dù Sales có than khóc trên FB nhiều đi nữa thì khách vẫn muốn cắt máu. Trong kinh doanh có một chiêu giúp bạn phát triển kinh doanh biết từ chối khách hàng xấu, nhưng bây giờ 99% khách hàng đều Xấu thì từ chối cái kiểu gì.

6) Bạn không hợp làm Sales

Như bài hôm trước tôi có nói có khoảng 50% số Sales hiện tại thực sự không hợp làm Sales vì họ là người nhóm C và S. Tóm lại: Tính cách vừa không hợp nghề này, chi phí Marketing tăng này,marketing của hầu hết sales lại kém nữa, nhu cầu khách hàng thấp này, khách không còn trung thành này, khách lại càng ngày càng quái thai này. Thì tôi hỏi các bạn, bạn muốn khắc phục như thế nào để tiếp tịc làm Sales BĐS ? hay là chọn phương án buông tay?.

Và có một số nhóm người không nên bỏ nghề Sales BĐS

1) Năng nhặt ..thì..chặt bị

Phân Loại này có hai kiểu người a. Phân khúc chung cư rẻ hoặc nhà phố: Loại người này ít chạy Google hay FB lắm, chủ yếu làm Direct hoặc đăng tin thôi. Nhưng vì tính cách người này tốt và chăm chỉ nên nhiều người quý, khách nọ giới thiệu khách kia. Loại người này luôn đủ sống và không bao giờ lo chết đói. Những người này làm việc thậm trí đến đêm. Nhóm người này về mặt bằng chung là tốt tính nhưng có một bộ phận thì cực kỳ bẩn tính và tủn mủn.....loại a này là người nhóm I, S b. Đất nền liên tỉnh: loại người này giàu hơn loại người trên nhiều. Mặc dù chi phí Marketing của họ cao do chạy lắm sản phẩm nhưng vì chạy cho đất nền nên tỷ lệ chuyển đổi tốt. Kiểu Sales này vẫn duy trì oánh vào nhóm khách hàng thân quen hoặc tỉa vào khách hàng tầm trung ở các tỉnh. Đây là các Sales lão làng, đã từng là super Sales nhưng làm lâu năm tách ra hoạt động độc lập.....loại b này là người nhóm D, I.

2) Lâu năm lên lão làng Nhóm ăn to nói lớn lại làm lâu năm này có một lượng khách thân khá đông. Tính cách lại gần gũi nên giữ và phát triển mối quan hệ tốt. Mặc dù bị rụng bớt khách trong mấy năm gần đây, sản phẩm cũng bớt ngon những nhóm người này vẫn khá "hoành tráng" trong giới sales. Nhóm người này vừa làm Sales lại vừa đầu tư nên lượng tài chính ổn..nhóm người D.

httpwww.vinhomesmienbac.info-hop

3) Trường phòng, giám đốc

Tuy Sales có chết nhưng nếu đủ quân, trưởng phòng giám đốc vẫn thu nhập ổn mà không lo chết đói. Nếu bạn kém mà bạn vẫn lên được trưởng phòng, thì cố mà bám ghế thôi..nhóm D,I,C

4) Sinh ra là Super Sales, thì cả đời Sales đi chẳng sao cả

Bọn xuất sắc này thì không nói nữa. Ném vào đâu họ cũng giỏi rồi. Dù ty tỷ khó khăn họ vẫn kiếm tiền bình thường bởi khả năng thích nghi cao và kỹ năng xuất chúng, hội tụ được nhiều tiêu trí.nhóm D,I nổi trội.

5) Xinh gái

Xinh gái làm gì cũng được. Xinh gái nó phá vỡ mọi quy luật trong kinh doanh bán lẻ. Một thằng chạy ADS,ADW bục mặt chưa chắc đã ăn được bằng mấy em xinh gái trực dự án. Xinh gái thực sự phá vỡ mọi quy luật.

6) Nhà Giàu

Nhà Giàu làm gì chẳng được. Làm mãi cũng hiệu quả thôi, họ có tiền để Test tất cả mọi thứ! Sưu tầm