NHNN tuýt còi việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

NHNN tuýt còi việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

- Thị trường vốn rộ lên phong trào phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) với sự đa dạng về chủng loại hàng hóa, phong phú về giá cả (lãi suất) và đối tượng tham gia.

- Để chứng minh sức nóng của phong trào, vui lòng điểm qua vài ví dụ về qui mô các đợt phát hành TPDN của các DN BĐS: Phát Đạt (PDR) 845 tỷ, Văn Phú Invest (VPI) 800 tỷ, Tập đoàn đầu tư địa ốc N.V: 400 tỷ...và hàng loạt các Cty BĐS khác như Tập đoàn Hà Đô (HDG), Nhà Khang Điền (KDH), Cường Thuận IDICO (CTI).... cấp tập phát hành gần đây đã đưa tổng giá trị TPDN BĐS lên tới 22.122 tỷ đồng chiếm 19% tổng lượng TP phát hành toàn nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2019 – số liệu Bộ Tài chính. Sự cuốn hút của TPDN BĐS không phải đến từ qui mô mà chính là lãi suất cao, thập chí rất cao so với mặt bằng lãi suất chung của thị trường vốn. Trung bình lãi suất chào bán TPDN là 10-12%/năm cá biệt có DN bán tới 14,45%/năm (BĐS Phát Đạt) đã tạo nên sức cuốn hút khó cưỡng đối với các ngân hàng, định chế tài chính và các cá nhân tham gia sân chơi TPDN.

Trai-phieu-doanh-nghiep ◊ Theo thống kê, 6 tháng đầu năm tỷ lệ các nhà đầu tư cá nhân chiếm 6,1%, tỷ lệ này đã tăng lên nhiều so với trước đây vì rằng TPDN vốn là sân chơi chỉ dành cho doanh nghiệp ( ngân hàng, công ty chứng khoán, các định chế tài chính...). Chắc chắn sau 12 tháng nữa, tỷ lệ này sẽ nhảy vọt vì rằng theo qui định, TPDN phát hành bị hạn chế giao dịch trong phạm vi dưới 100 nhà đầu tư không kể các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong vòng 1 năm kể từ khi hoàn tất đợt phát hành, sau 12 tháng TPDN được phép chuyển nhượng thoải mái cho các nhà đầu tư quan tâm. Cửa sinh trong trận đồ bát quái ?

◊ Vốn, đặc biệt là vốn trung và dài hạn đã và luôn là yếu tố quan trọng nhất, yếu tố sống còn trong kinh doanh BĐS. Trong điều kiện khó khăn tứ bề về vốn. Vốn tự có hạn chế; vay vốn trung và dài hạn của ngân hàng vô cùng khó khăn đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ; nguồn tiền từ bán hàng/huy động từ khách hàng thu hẹp do bán hàng khó khăn; các nhà thầu cũng trật vật xoay vốn nên hạn chế ứng trước để thi công. Nghị định 163/2018/NĐ-CP ra đời tạo nên cơn địa chấn mang tên “ Trái phiếu doanh nghiệp”, thị trường vốn như nắng hạn hạn gặp mưa rào. Các doanh nghiệp BĐS đua nhau phát hành TPDN đáp ứng cơn khát vốn của mình để đảo vốn, hoàn thiện dự án, bù vốn thiếu hụt do không bán được hàng, mởi rộng quy mô dự án...vv. Có thể coi sự ra đời của Nghị định 163/2018 là cứu cánh, là “cửa sinh” cho trận đồ bát quái của thị trường vốn cho doanh nghiệp BĐS.

◊ Ngân hàng nhà nước tuýt còi ! Nhằm tránh những rủi ro và hệ lụy cho thị trường tín dụng và cân đối vĩ mô, rất nhanh và kịp thời, ngày 8/8/2019 Ngân hàng nhà nước có CV số 6128/Ngân hàng nhà nước-TTGSNH gửi các Ngân hàng thương mại trong đó yêu cầu: Không mua trái phiếu của các DN phát hành để cơ cấu lại các khoản nợ; kiểm soát chặt trẽ hoạt động đầu tư trái phiếu lĩnh vực BĐS; mục đích tăng qui mô trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Có lẽ “cửa sinh” trong trận đồ bát quái mang tên vốn cho các doanh nghiệp BĐS vừa hé mở đã đóng sập mất rồi./.