Hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chỉ giới đường đỏ?

Hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chỉ giới đường đỏ?

Có bao giờ bạn tự hỏi: Trong bất động sản nói chung & xây dựng nói riêng, chúng ta dựa vào những chỉ số nào để đánh giá khả năng sử dụng tối ưu các tài nguyên đất, các tài sản gắn liền với đất cũng như khả năng sử dụng tối ưu về mặt kinh tế của các dự án bất động sản. Và có bao giờ trong quá trình học khi còn sinh viên, bạn đã "mất ăn mất ngủ" về vấn đề này, ra trường đi làm, dù bạn là kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, tư vấn giám sát, hoặc bạn làm việc trong các sở xây dựng các tỉnh, bạn vẫn băn khoăn về vấn đề này.

Chắc chắn rồi, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng luôn luôn được thay đổi theo "nguyện vọng" của người dân.

1. Mật độ xây dựng là gì

- Là tỷ lệ chiếm dụng đất của công trình trên toàn bộ lô đất, hay nói cách khác là thể tích chiếm không gian của công trình trên toàn bộ lô đất.
VD: Ta có lô đất S= 100m2, diện tích xây dựng của công trình là 60m2, vậy mật độ xây dựng là : 60/100x100%=60%.

2. Hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây dựng(tất cả các sàn của các tầng cộng lại, trừ các tầng kỹ thuật, hố thang máy) trên tổng diện tích lô đất.
VD: như ví dụ trên, ta có ngôi nhà xây dựng với diện tích 60m2, 6 tầng. Vậy mật độ xây dựng là : 60 x 6/100= 3.6. Theo Tuấn, đây là chỉ số cực kỳ quan trọng, nó thể hiện quy mô của dự án, kinh phí đầu tư cũng như là sản phẩm tạo ra là bao nhiêu trên mỗi m2 đất được đầu tư.

3. Chỉ giới đường đỏ

- Là ranh giới phân định giữa diện tích xây dựng của lô đất với diện tích xây dựng đường giao thông hoặc cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

 

Hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chỉ giới đường đỏ?

◊ Bạn thử nghĩ mà xem: Điều gì sẽ xảy ra với bạn nếu chính bạn có thể tính được hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng và thậm chí là cả tốc độ đô thị hóa của một thành phố vệ tinh trong thời gian 10 năm tới. Chắc chắn tên của bạn sẽ được ghi trong danh bạ những kiến trúc sư, kỹ sư và nhà nghiên cứu kinh tế vỹ đại của đất nước này.

◊ Bạn có biết rằng hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng rất quan trọng không? đặc biệt là trong quy hoạch sử dụng đất là Kim Chỉ Nam của phát triển & tái cơ cấu nguồn lực cứng của nền kinh tế, trong đó phản ánh cụ thể các ý tưởng về tương lai của các ngành, các cấp một cách cân đối nhịp nhàng. Quá trình tổ chức, thành lập, thực hiện, điều chỉnh quy hoạch là quá trình huy động mọi nguồn lực xã hội &o phát triển sản xuất & sự nghiệp công cộng theo phương thức dân chủ.

Do đó quy hoạch sử dụng đất vừa là phương thức để phát triển vừa là công cụ để xây dựng & củng cố nhà nước.

Trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương được xét duyệt là một trong những căn cứ quan trọng để nhà nước giao đất hoặc thu hồi đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện đầu tư xây dựng các dự án, công trình thúc đẩy sự phát triển của các ngành:

- Nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ, văn hoá, y tế, giáo dục và thậm chí là công nghệ nữa( Bạn đã từng nghe nói đến các khu công nghệ cao chuyên dành các quỹ đất cho lĩnh vực khoa học, phần mềm, trí tuệ nhân tạo....) đảm bảo an ninh, quốc phòng; khai thác nguồn vốn & điều tiết các lợi ích từ đất; khuyến khích đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, giải quyết các nhu cầu về nhà ở đất ở ổn định đời sống của nhân dân, ổn định chính trị xã hội.

Có thể bạn quan tâm hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng

- Cách tính hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng các tòa chung cư, hệ số sử dụng đất có tính tầng hầm không, công thức tính hệ số sử dụng đất nông nghiệp, hệ số sử dụng đất tối đa là bao nhiêu? (Xem thêm bên dưới nhé!).

- Xem chi tiết Vinhomes Cổ Loa Đông Anh
- Xem thêm quy hoạch Vinhomes Wonder Park Đan Phượng
- Quy định về hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng VN 323-2004.Quy định về hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323-2004.

 Bùi Tuấn bất chia sẽ