Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, hiểu sao cho đúng

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, hiểu sao cho đúng

- Lợi ích lớn nhất của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ là sự nhận thức. Trong nửa năm, tôi đã biết được rất nhiều kiến thức & thực tế mà tôi chưa bao giờ biết đến trong suốt cuộc đời mình.

- Mỗi tuần làm 5 ngày, được nghỉ 2 ngày cuối tuần của chúng tôi là do nước Mỹ bắt buộc chính phủ TH phải thực hiện cho người dân.
- Khi Trung Hoa gia nhập WTO đã có nhiều hứa hẹn. Nhưng sau một thập kỷ, hầu hết các cam kết này đã không được thực hiện.
- Lần đầu tôi biết về thuế nhập khẩu ô tô, thuế quan của Mỹ là 2,5 & thuế quan của Trung Hoa là 25, tương đương với người dân Trung Hoa mua một chiếc xe Mỹ giá 240.000 NDT cho mình. Họ còn phải mua một chiếc cho đảng & một chiếc cho CP.
- Cộng với gánh nặng giá dầu của Trung Hoa đứng thứ tư trên thế giới (một gallon giá xăng chiếm thu nhập trung bình hàng ngày của các quốc gia, nước Mỹ là 3,1, NaUy 3,6, Hồng Kông 8,8, Trung Quốc đại lục là 34), có nghĩa là khi mọi người thêm nhiên liệu &o ô tô của họ, ít nhất phải đổ thêm cho đảng một nửa thùng & đổ thêm một nửa thùng cho CP.

- Tôi mới thật sự biếtgiá dầu thô quốc tế là 147 đô la Mỹ/thùng cách đây 10 năm, giá dầu trong nước là 6,3 NDT/lít, bây giờ dầu thô quốc tế là 75,56 usd/thùng. Giá dầu trong nước đã đạt mức 7,4 NDT/lít. (1thùng=100 lít?)
- Trung Hoa & Nga đã ký một thỏa thuận vào năm 2013. TH phải mua dầu từ Nga trong 25 năm với giá một thùng 145 đô la, hiện tại mua của nước Mỹ là một thùng 43 đô la, chênh lệch 102 đô la mỗi thùng.

- Thật sự hiểu Sản phẩm đậu nành của TH chủ yếu được nhập khẩu từ nước Mỹ. Giá đậu nành của Mỹ chỉ bằng 60% so với Trung Hoa. Và tôi cũng đã biết dân số nông nghiệp của nước Mỹ chỉ chiếm chưa đến 2% tổng dân số cả nước.
- Google đã vào Trung Hoa & sau đó bị cấm & ra khỏi đất nước này.

vinhomesmienbac.info-anh-hoang-hon
- Lần đầu tôi biết rằng mạng viễn thông được gọi là Internet, phát minh & máy chủ gốc là ở nước Mỹ. Ở một phạm trù nào đó, Trung Hoa & Châu Á - Châu Phi (trừ Nhật Bản) đa phần là... mạng chứ không thông qua đường dẫn chính quy.
- Con chip không phải là màng nhựa, mà là công nghệ cao chứa hàng trăm triệu tỷ mạch tích hợp. Đầu tư sản xuất chip rất lớn & chu kỳ dài.
- Thiết bị chính để sản xuất con chip “Mask Alignment System” Trung Hoa không làm được. Tôi mới thật sự biết điện thoại di động trong nước khiến người TQ tự hào chỉ là một cái vỏ (Tất cả nội dung bên trong & con chip đều có bản quyền của Mỹ hoặc do công ty Mỹ cung cấp).

- Tôi mới thật sự biết công nghệ nguyên bản & cốt lõi của “Bốn phát minh vĩ đại mới” (đường sắt cao tốc, thanh toán điện tử, dịch vụ dùng chung xe đạp & mua sắm trực tuyến), không phải do TQ phát minh ra như họ đã công bố.
- R&D là nghiên cứu & phát triển. Tôi biết mười chi phí R & D hàng đầu của các nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu là Singapore, Hàn Quốc & Đài Loan, không có TH. Sự chênh lệch giữa chi tiêu R&D của nước Mỹ & Trung Hoa. Ví dụ, công ty Qualcomm chiếm 33,1% doanh thu trong năm 2016 & China ZTE chiếm 1,2% doanh thu trong năm 2017, đó là tỷ lệ đối kháng 28/1. Trong thập kỷ qua, khối lượng tiền tệ của Mỹ đã tăng lên gấp hai lần, trong khi Trung Hoa đã tăng thêm 20 lần.  Định hướng cuối cùng của chính sách bất động sản của TQ là “sử dụng thời gian để thay đổi không gian”.

- Trung Q có 37 vụ kiện tụng với các quan chức thương mại nước ngoài trong hơn một thập kỷ qua. Trong đó chỉ có 2 vụ Trung Hoa thắng kiện, 3 vụ hoà & phần còn lại là....
- Tôi mới thật sự hiểu “lợi thế của TQ” xuất phát từ các tđ thương mại không công bằng, đó là trợ cấp xuất khẩu thương mại bất hợp pháp, thao túng tỷ giá NDT, làm... & đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, ô nhiễm môi trường quy mô lớn, bỏ bê các tiêu chuẩn an toàn & sức khỏe của người lao động.
- Thuế suất & hạn ngạch không hợp lý. Ra giá mang tính cướp giật để đè bật đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường tài nguyên quan trọng, sau đó lừa ... người tiêu dùng bằng giá cả độc quyền, xây dựng các rào cản bảo vệ thương mại ngăn chặn các đối thủ nước ngoài xâm nhập thị trường một cách hợp pháp.
- Tôi mới thật sự biết rằng trong các cuộc đàm phán thương mại, các yêu cầu của nước Mỹ hoàn toàn bình đẳng về thuế quan, tiếp cận thị trường & quyền sở hữu trí tuệ. Nước Mỹ nói tính tương hỗ là “bằng nhau”, nhưng TH đã dịch nó thành “có đi có lại”.
- Nước Mỹ đề xuất tiếp cận mở cửa thị trường cho ngành dịch vụ tài chính & việc mở hoàn toàn Internet Network đã chạm đến vạch cấm kỵ cuối cùng của chính phủ China (không phải người dân TQ).

Tư liệu sưu tầm