Chuyên gia của bạn: Sử dụng dầu ăn hợp lý nhất

Chuyên gia của bạn: Sử dụng dầu ăn hợp lý nhất

Mỗi một loại dầu/mỡ chịu được một mức nhiệt độ khác nhau, giới hạn đó gọi là điểm khói, qua mức đó dầu trở thành độc. Ngay cả mỡ động vật cũng có điểm khói vì vậy người ta khuyên không nên ăn thịt nướng mà mỡ chảy xuống than bốc hơi lên. Các chất độc này có liên hệ mật thiết với việc làm tăng các bệnh về tim mạch, tai biến mạch máu não, Parkinson, Alzheimer, Huntington, bệnh về gan và đặc biệt là bệnh ung thư.

dung-dau-oliu-trong-chien-xao-khi-nau-anChuyên gia của bạn: Sử dụng dầu ăn hợp lý nhất

Vậy điểm khói của các loại dầu trong căn bếp nhà bạn như thế nào? Cách sử dụng chúng là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các loại dầu có điểm khói cao & thường dùng để chiên trong lửa nhiệt độ cao, ướp đồ nướng (khoảng 270 - 260 độ C) – Dầu trái bơ [Avocado oil]; Dầu hoa rum [Safflower oil] mùi thơm rất dễ chịu: Dầu cám gạo [Rice bran oil] rẻ nhất trong 3 loại. Các loại dầu có điểm khói trung bình & thường dùng để xào nhanh, chiên nhanh (điểm khói khoảng 245 - 198 độ C) – Dầu hướng dương [Sunflower oil]; Dầu đậu nành [Soybean oil]; Dầu ngô [Corn oil]; Dầu lạc [Peanut oil]; Dầu cọ [Palm oil] thường được dùng phổ biến nhất ở các nhà hàng vì rẻ. Các loại dầu có điểm khói thấp & nên trộn salad, xào nhẹ, không nên chiên rán lửa to (điểm khói khoảng 211 - 185 độ C) – Dầu hạt mắc-ca [Macadamia oil]; Dầu hạt cải [Canola oil]; Olive oil;Dầu vừng [Sesame oil] vừng tinh luyện chịu nhiệt cao hơn ép lạnh. Nhưng với các loại dầu vừng ép lạnh chị em phụ nữ có thể thoa lên da thay cho mỹ phẩm cao cấp nữa đấy! Các loại mỡ động vật như mỡ cừu, mỡ lợn có điểm khói 189 - 139 nên tuyệt đối không được chiên rán ở nhiệt độ cao, chỉ xào nhẹ ở nhiệt độ vừa phải!