Chủ tịch Tân Thời Đại Group chia sẻ về: Dạy giao tiếp cho trẻ

Chủ tịch Tân Thời Đại Group chia sẻ về: Dạy giao tiếp cho trẻ

- Mới đây, ngày 25/07/2019, chủ tịch của Tan Thoi Dai Group, chị Phạm Lam, một đơn vị lớn rất nổi tiếng trong mảng phân phối các sản phẩm bất động sản của Vingroup, đồng thời chị cũng là một nhà giáo rất tâm huyết trong việc cải cách giáo dục đã chia sẻ quan điểm của mình. Chúng ta cùng tham khảo nhé:

Xã hội hiện đại ngày nay giúp con người được giải phóng sức lao động , việc không làm được đều có thể thuê, khó như việc đẻ mà còn thuê được thì có lẽ chẳng có gì mà không thuê được. Tuy nhiên theo tôi có một việc không thể thuê được : đó là việc nói. Một thực tế chứng minh những người có khả năng nói tốt thì dễ thành công hơn người khác. Tôi không phải là một nhà nghiên cứu ngôn ngữ hay chuyên gia về dạy giao tiếp nên sẽ không viết dưới dạng những chia phần, chia mục hay những phân tích , đánh giá. Những gì tôi chia sẻ chỉ là những kinh nghiệm trong quá trình dạy con và dạy học trò của mình. Nó có thể không hoàn toàn đúng với những nguyên tắc, quy tắc ứng xử chung nhưng nó cho được những kết quả tốt.

Các cụ hay có câu: “ Dạy con từ thuở còn thơ” nhưng với tôi “dạy con từ thuở bào thai”. Vì thế, ngay từ khi mang bầu tôi đã thường xuyên giao tiếp với con qua lời nói , âm nhạc , tạo môi trường giao tiếp từ bên ngoài với con. Kết quả các con tôi ra đời thường “ quen ngay” không quá lạ lẫm. VD: Chị Bống sẽ thường nói vào bụng mẹ trước khi Bông ra đời : “mầy ra đây, chị có1 mình chán lắm” . Cáu kỉnh lên thì “ rồi mầy chiếm hết bố mẹ của tao, vì mầy mà tao khổ”

Vinhomemienbac.info-chi-lam

Chủ tịch Tanthoidai group: Chị Phạm Lam

Bông thì luôn dịu dàng với Bờm: “ Em ơi, đừng đạp mạnh làm mẹ mệt nhá. Em ra đây với chị, chị chờ em nhé “ Lão gia thì khỏi bàn, quý con nhất đời, học sư phạm lại chịu nghiên cứu sâu nên lão biết cách nói gì để ra đời con phát triển tốt nhất. Gia đình có một thói quen rất bùn cười : tối tối , mẹ nằm ễnh bụng để nói chuyện với em bé qua cái loa ( là rốn của mẹ) . “Chỉ cách có một bức tường thôi ( ý là bụng mẹ) mình nói gì em nghe thấy hết đó” - con Bông bảo thế.

0-3 tuổi là độ tuổi VÀNG để dạy ngôn ngữ cho trẻ. Tiếc rằng rất nhiều ông bà, giúp việc , cha mẹ, thậm chí là nhiều cô giáo không hiểu và không coi trọng giai đoạn này. Hiện tượng phổ biến nhất là GIAO TIẾP MỘT CHIỀU . Người lớn thường nói, ra lệnh và trẻ nghe, nhìn, làm theo và ít có những yêu cầu phản hồi bằng âm thanh, tiếng nói. Nguy hiểm hơn 6 tháng ( nhiều nhà mẹ đi làm sớm hơn) mẹ đi làm, giao con cho ông bà và giúp việc , nhất là giúp việc lại giao con cho cái ti vi , thế là vô tình ta đã để trẻ rơi vào điểm MÙ - một phần não bị đóng lại , nếu để lâu trẻ tổn thương sâu lớn lên con sẽ bị khuyết một phần ngôn ngữ: nhẹ là mất một vài từ, giao tiếp kém linh hoạt, chậm tìm được ngôn từ , nặng hơn trẻ bị tự kỉ. Quãng quan trọng nhất trong giai đoạn Vàng này là từ 12-18 tháng , đây là giai đoạn BẬT tiếng . Nếu trẻ đi học sớm ở độ tuổi này thì việc tiếp cận ngôn ngữ tương lai sẽ dễ dàng hơn những trẻ đi học muộn hơn. Hôm trước , tôi về nhà Thăng Long, gặp bác hàng xóm chở cháu tầm 2 tuổi đi dạo , theo thói quen gặp trẻ tôi sẽ : “ cô chào con ạ”. Em ku nhìn vui vui mà k nói. Ông bà nhắc 4-5 lần : “ con chào cô đi” . Cậu bé gập gật đầu chào k nói. Tôi liền giữ bé, nhìn vào mắt và nói :” chào cô”, nhắc nhiều lần... ku câu rất khó khăn mới nhắc đc 1 từ: cô.... tôi nhắc bà phải yêu cầu con nói, đừng yêu cầu trẻ làm thay nói. Nó chỉ có 3 năm tập nói, 1 đời để làm. Ông bà hoan hỉ về nói với con dâu, tối mẹ bé gọi điện tôi trao đổi một chút kinh nghiệm ... cách đây 3 hôm mẹ goii điện phấn khởi : “con chịu nói rồi, dạo này líu lo, hát suốt chị ạ, ngọng chả nghe ra gì nhưng cả nhà vui và rộn ràng lắm “. Giai đoạn MN là giai đoạn bồi dưỡng tâm hồn tốt nhất . Bận mải bao nhiêu bố mẹ cũng giành thời gian cho con, nói chuyện cùng con, tham gia các hoạt động biểu diễn của con, và hãy ĐỌC TRUYỆN CỔ TÍCH cho con trước khi đi ngủ. Đọc xong nhớ có những thảo luận về nội dung . Cho con đi nhiều, xem nhiều , nghe nhiều để trẻ sẽ thu lượm kiến thức vào trong mình. Thu xong rồi thì cha mẹ , cô giáo phải tạo môi trường cho bé xả những điều mình học được ra thông qua ngôn ngữ. Bởi nếu ngôn ngữ mà không phát huy hết vai trò thì chân tay sẽ hoạt động - hệ lụy nặng nề sẽ có nhiều trẻ bị tăng động giảm chú ý. Trong gia đình vaf xã hội bạo lực sẽ xảy ra khi nào? Khi ngôn ngữ bất lực . ĐẶC BIỆT LƯU Ý: Dạy trẻ nói có thể sai về ngữ điệu nhưng dứt khoát KHÔNG ĐƯỢC NÓI NGỌNG. Người lớn hay nựng trẻ, nhại lại trẻ bằng ngôn từ của nó, vô hình chung thay vì chữa sai ta lại là làm sai cùng con- điều đó cần chấm dứt .

Tiểu học là giai đoạn VÀNG để rèn kĩ năng giao tiếp ĐÚNG ĐẮN : trẻ bắt đầu biết đọc. Mới biết trẻ rất ham đọc nên cứ chỗ nào có chữ là đọc nhất là trẻ lớp 1. Ngoài ở trường, bố mẹ hãy cho con được nhiều không gian, môi trường tiếp cận ngôn ngữ: bài hát, kể chuyện , sách .... và nhớ dành thời gian nói chuyện với con mà chủ yếu là con nói cha mẹ nghe, cổ động con để con tự tin nói tiếp . Đừng để tình trạng ở nhà con chẳng được nói mà ra ngoài bắt nó tự tin, đẩy nó đối mặt với người khác , với đám đông để thể hiện mình và tất nhiên k làm đc thì cha mẹ lại thất vọng , kêu ca. Tự tin bạo dạn như 3B nhà tôi mà nhiều khi ra cơ quan mẹ bảo hát 1 bài là trốn mất tăm tích .

Thực tế, những đứa trẻ nói tốt, có nền tảng kiến thức phong phú thường đọc rất nhiều .Sách là một phần rất quan trọng bồi bổ ngôn ngữ giao tiếp . Tiếc rằng hiện nay, hình thành thói quen đọc sách cho trẻ rất khó vì bản thân cha mẹ, thầy cô cũng rất lười đọc . Có 1 cô giáo dạy văn của tôi nói khi tôi bắt đầu bước vào cấp 3: “ Nếu trong cuộc sống mỗi ngày em gặp 1-2 người bạn mới; mỗi năm thêm 20 người bạn mới , một đời em có quen vài nghìn người thì cuộc sống em chỉ quay bằng đấy mối quan hệ. Nhưng nếu e đọc một cuốn sách ( đặc biệt là tiểu thuyết ) em sẽ gặp cả một xã hội thu nhỏ khi em gặp được hàng chục con người trong cùng một thời điểm với rất nhiều đặc điểm tính cách, suy nghĩ , hành động và tư duy khác nhau . Nhiều cuốn sách là nhiều xã hội khác nhau” . Để trẻ đọc cha mẹ và thầy cô phải tạo được không gian sách cho con bằng cách sờ đâu cũng có sách, có góc đọc sách ( đẹp, gây cảm hứng) , có đối tác đọc sách( sách thực sự có tác dụng thì nó được truyền đi Thoòng điệp qua người đọc vì vậy , trẻ sẽ thích thú khi được thảo luận những điều mình đọc được và nó gây cảm hứng cho việc đọc những cuốn sách tiếp theo) . Để trẻ đọc sách cần Cách li các thiết bị điện tử ra khỏi trẻ ( ti vi, ipad, smartphone) . Hãy cho trẻ đọc những gì con thích : doremon, 7 viên Ngọc rồng .... từ truyên tranh đến truyện chữ thiếu nhi, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết và các loại thơ, ca, kịch..... Mỗi gia đình nên có một góc thư viện nhỏ.

Cách trò chuyện của cha mẹ, thầy cô ông bà.... ảnh hưởng đến thói quen giao tiếp cho trẻ. Vì vậy, khi trẻ đã có chút kiến thức ngôn ngữ nên cần lưu ý trẻ nói sao cho ĐÚNG. Tuổi 6-11, trẻ có xu thế bắt chước cách nói chuyện của người lớn nên hay bị kêu là “ già “ trước tuổi và thường bố mẹ rất thích những ông/ bà cụ non. Tuy nhiên, việc sửa câu, từ, cách diễn đạt và biểu đạt giai đoạn này cần được chú trọng . Và lưu ý, tất cả các tình huống được giao tiếp đúng khi nó phù hợp trong hoàn cảnh .

THCS là giai đoạn dạy con Giao tiếp cho HAY. Năm Bống học lớp 8, thầy giáo nhắn tin cho bố: “ Anh chị lưu ý nhắc nhở con, cháu không chơi với bạn”. Lão gia hỏi Bống nói : “ Tại sao con phải chơi với bọn điên, thần kinh, ngẫn ngờ”. Tại sao? “ Vì con điên, ngẫn ngờ, tk hơn bọn nó”- trong hoàn cảnh nó đang cáu dạy gì cũng k đc nên tốt nhất là im lặng tránh tranh luận đẻ dấu ấn về lũ bạn thần kinh khiến nó càng xa rời các bạn. Chờ thời gian lắng đi vài ngày, mẹ đề nghị Bống chia sẻ cách nói về lũ bạn thần kinh trong lớp một cách cụ thể và khách quan hơn: -Con DL xinh ơi là xinh , học giỏi nhưng giả nai ngứa mắt -Con HP điệu đà nhưng học dốt và hay nhìn bài -Thằng T thì nói bậy như ranh và trùm đầu trêu các vụ phá hoại nhưng thẩy tội người khác ..... Nguy hiểm, môi trường con toàn bạn xấu mẹ thấy lo, chắc phải chuyển . Không, vấn đề là con biết những điều đó và khinh không chơi, thế là thành lập dị..... Nhưng làm thế con không có bạn. Mẹ thấy con thiếu bạn không? Lịch gặp bạn của con lúc nào cũng chật ních đây này Như vậy, chỉ với 1 câu chuyện , sự khơi gợi của cha mẹ mở ra nhiều câu chuyện , nó tạo điều kiện cho con có cơ hội phát triển ngôn ngữ, phân tích tình huống, nhận diện bản thân. Bàn về lũ bạn thần kinh con sẽ có 42 đứa “thần kinh” để phân tích , dưới sự dẫn dắt của cha mẹ, con sẽ nhận ra điểm tốt - xấu, ngôn từ được sử dụng tối đa, ..... lâu dần thành thói quen... con sẽ nói tốt . Để con nói HAY con phải có đủ ngôn từ, biết phân thích , tổng hợp và diễn đạt dùng từ đúng ..... Nhiều năm luyện rèn ắt tư duy sẽ tốt , giọng nói sẽ hay, văn phong phong phú.... Song song đó là rèn hành vi, thái độ của con trước hiện tượng để con hiểu NÓI HAY chính là phải Nói sao cho vừa lòng .

Qua tuổi 15, con đã lớn, tự lập và ít giao lưu với cha mẹ, thầy cô. Bố mẹ lúc này có thể trao đổi thẳng thắn với con về kĩ năng giao tiếp của có đạt đến đâu Thông qua những chia sẻ: + Vai trò và sự cần thiết của giao tiếp +Con Đánh giá khả năng giao tiếp của mình: điểm mạnh , điểm yếu + Lộ trình điều chỉnh , sửa chữa những hạn chế trong giao tiếp của con + Mục tiêu để ra để đạt đến một trình độ giao tiếp ..... Chỉ thế thôi, bố mẹ hãy trao cơ hội và phương tiện , còn lại trẻ tự học hỏi, thay đổi và vươn lên. Cùng với thời gian con biết sử dụng ngôn ngữ thông minh thì lâu dài nó trở thành thứ ngôn ngữ vô cùng sắc bén.

Ngôn ngữ là biểu đạt cao nhất trong sự phát triển của con người . Chốt lại một bài chia sẻ rất rườm rà này, làm cha mẹ ta cần nhớ một lộ trình quan trọng : MN: Dạy nói , lưu ý giao tiếp 2 chiều và 12-18 tháng là giai đoạn Vàng của sự bật tiếng . Âm, tiếng, từ chuẩn chỉnh không nói ngọng, nói lái theo con TH: Dạy trẻ nói đúng : câu, đoạn , ngữ điệu và biểu cảm. THCS: Dạy trẻ nói Hay dựa trên những nhận định đúng các sự vật hiện tượng xung quanh và phát triển thành nhiều cách với những thái độ đa chiều để từ đó xây dựng cho mình một quy tắc và phong cách ứng xử đẹp. THPT: Tạo cơ hội nói Giỏi khi con biết trình độ giao tiếp của mình . Nói đúng, hay, giỏi gì thì phải có kiến thức . Nếu không có kiến thức thì dễ rơi vào tình trạng nói lăng nhăng.

Hãy trao cho trẻ nhiều cơ hội giao tiếp và uốn nắn kịp thời . Nếu chúng ta tin “ Khéo ăn nói có cả thiên hạ” thì con chúng ta sẽ có cả thiên hạ trong tay.