CEO là gì?

CEO là gì?

Trong lĩnh vực bất động sản nói riêng & tất cả lĩnh vực khác nói chung: 1 đàn cừu được dẫn bởi 1 con sói sẽ nguy hiểm hơn so với đàn sói được dẫn bởi 1 con cừu.

CEO là sói cần trang bị kiến thức gì, và bắt buộc phải làm tốt điều gì ? 1- Am hiểu về các mô hình kinh doanh, am hiểu về chiến lược cạnh tranh, chiến lược kinh doanh. Đối thủ luôn chạy, thị trường luôn chạy, hôm nay lên đỉnh thì ngay ngày mai sẽ rớt xuống. Người CEO giỏi là người CEO có chiến lược ngắn hạn, dài hạn có tầm nhìn. Có những kiến thức để tái cấu trúc doanh nghiệp, những business model hiệu quả thay thế cho những mô hình cũ bị đào thải. Tuy nhiên, ideal thì không khó, thực thi và giám sát thực thi chiến lược mới là phần đặc biệt quan trọng. Người CEO phải biết ưu tiên thời gian cho việc quản trị, giám sát thực thi chiến lược. Các chiến thuật đánh trận hiệu quả với các chỉ số, KPI đo lường đầy đủ để có bức tranh tổng quan việc thực thi thế nào.

2 - Sale CEO có xuất thân từ Sale sẽ dễ dàng hiểu Sale hơn, để thực thi các chiến lược chiến thuật hiệu quả thì việc xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết là gần như bắt buộc. Không plan, vô vọng trong việc phát triển. Thị trường tốt thì kinh doanh tốt rất bình thường, gặp trục trặc thì không biết vấn đề ở đâu, cần điểu chỉnh cái gì để đem lại bước ngoặc cho đội ngũ . Trong cả thị trường tốt, hay thị trường xấu đều cạnh tranh rất cao, PLAN SALE tốt & đội ngũ nhân sự tốt là lợi thế cạnh tranh tạo sự khác biệt. Các seller có mục tiêu phát triển bản thân lên nắm doanh nghiệp cần tập thói quen làm PLAN SALE từ ban đầu.

truyen-thong-marketing

Về marketing Giám đốc điều hành có thể không thực thi được các chiến lược marketing, các chiến thuật chi tiết nhưng bắt buộc phải hiểu về marketing, hiểu rõ về brand, hiểu những công cụ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho sale. Các con số cần đạt được của Marketing đi kèm với Sale là gì, đo lường, thế nào là đang hiệu quả, thế nào là không hiệu quả. Thiếu tư duy về marketing chắc chắn sẽ dẫn đến việc hổng to rất to trong plan. Đặc biệt trong phần chiến lược cạnh tranh sẽ rất khó hiệu quả nếu Giám đốc điều hànhthiếu tư duy về Brand, về định vị.

Về nhân sự và đào tạo Nhân sự luôn là nòng cốt của doanh nghiệp, vậy chiến lược phát triển nhân sự của doanh nghiệp là gì ? Chọn chiến lược khai thác người tài ngay, hay chiến lược nuôi dưỡng, hay mix 2 chiến lược này lại thì mới ra được câu chuyện cần làm để ra nhân sự. Dù ở chiến lược nào thì đều cần đào tạo để đi đúng hướng doanh nghiệp phát triển. Thấu hiểu những giá trị mà công ty muốn hướng tới qua đó đi đến chọn văn hóa doanh nghiệp của doanh nghiệp là gì. Doanh nghiệp không có văn hóa, không có đào tạo là cái nhà cao tầng xây không có móng.

Am hiểu về kế toán doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, dòng tiền Kinh doanh luôn phải hiểu rõ về dòng tiền, doanh thu, chi phí, lợi nhuận để xây dựng 1 chiến lược kinh doanh hiệu quả. Chi tiền như thế nào là hiệu quả, ra tiền là hiệu quả hay đạt thị phần là hiệu quả cần phải hiểu rõ. Không phải cứ có lợi nhuận là hay, quan trọng là hiểu rõ mục tiêu để cân đối dòng tiền. Tiêu tiền là một nghệ thuật, để trở thành nghệ sĩ cần am hiểu về tài chính. Những điều mà Giám đốc điều hành bắt buộc phải thực thi là rất nhiều và sai ở 1 khâu sẽ đẩy doanh nghiệp xuống vực hoặc triệt tiêu năng lực của doanh nghiệp. Thiếu kiến thức 1 trong 5 yếu tố này thì Giám đốc điều hànhcòn lâu mới gọi là CEO. Hên thì không sao, xui thì quên đi.

Thị trường tốt thì làm tốt, thị trường xấu thì quên đi. Đối thủ yếu thì không sao, đối thủ mạnh thì quên đi.