Bùi Tuấn : Bất động sản nghỉ dưỡng? khi biển không còn là lợi thế

Bùi Tuấn : Bất động sản nghỉ dưỡng? khi biển không còn là lợi thế

Bài viết này là nhận định chủ quan của Bùi Tuấn, đứng trên góc độ dự đoán trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng với tình hình ô nhiễm biển tại khu vực Miền Trung. Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân, không đại diện cho xu thế của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Chỉ mang tính dự đoán bất động sản nghỉ dưỡng năm 2017 sẽ hướng lên núi, các vùng trung du, và thể hiện những trăn trở khi các chủ đầu tư đã cam kết lợi nhuận trả cho khách hàng.

Khoảng 2 tuần trở lại đây, tất cả dư luận đang chú ý đến hiện tượng cá chết hàng loạt, kéo dài trên diện rộng từ Vũng Áng( Hà Tĩnh) đến Đà Nẵng. Theo Sở Nông nghiệp Quảng Bình thống nhất ý kiến với cơ quan cùng cấp Hà Tĩnh xác nhận nguyên nhân gây cá chết là nguồn nước biển ô nhiễm (có yếu tố gây độc) từ khu công nghiệp Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lây lan vào Đà nẵng theo dòng hải lưu Bắc Cực – Xích đạo. Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 - Bộ NN&PTNT) đã vào xem xét, lấy mẫu kiểm tra và kết luận là do yếu tố gây độc trong môi trường nước.
Từ kết quả nghiên cứu, phân tích chuyên môn, cơ quan chức năng nhận định rằng, yếu tố gây độc trong nước tại biển Vũng Áng được bắt từ nguồn nước thải chưa được xử lý nhưng đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá bị ngộ độc, chết hàng loạt.

Việc cá chết hàng loạt từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng, các vùng nuôi ngao, tôm đang xảy hiện tượng như trên, nhiều người đã nhập viện khi lặn xuống biển kiểm tra đường ống dẫn nước thải của Khu Công Nghiệp này. Vậy việc này có ảnh hưởng gì đến đời sống kinh tế, chính trị của khu vực Miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung.

abc

Ảnh hưởng kinh tế, dân sợ cá nhiễm độc, ngư trường ảm đạm, tiểu thương lao đao

Hơn 40 tấn cá chết, các khu vực nuôi trồng thủy hải sản từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng có nguy cơ mất trắng vì đang xảy ra hiện tượng ngao, tôm… chết hàng loạt. Và quan trọng nhất là tất cả ngư dân không dám ra biển đánh bắt thủy hải sản cũng đồng nghĩa với việc thất thu, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của gia đình họ, rộng hơn là khu vực. Ai dám đảm bảo rằng Nghành công nghiệp xuất khẩu thủy hải sản không ảnh hưởng nặng nề. Ai dám đảm bảo rằng các vựa Muối lớn nhất của Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng bởi lượng nước biển được cho là nhiễm kim loại nặng ấy, ai dám đảm bảo rằng sức khỏe của người Việt không bị ảnh hưởng….

Ảnh hưởng chính trị và con người

Ai dám đảm bảo rằng khi các nguồn lợi của biển tạm dừng khai thác thì những con người nơi đây sẽ có một cuộc sống dễ chịu, ai dám đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ vui mừng sử dụng những nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ biển của khu vực miền trung. Ai dám đảm bảo rằng tình hình chính trị, xã hội không có chút đảo lộn khi mà kinh tế giảm sút trầm trọng, lòng tin của con người cạn kiêt.

scenia-bay-nha-trang

Về bất động sản nghỉ dưỡng

Rõ ràng lợi thế của khu vực Miền Trung là Biển, biển ở đây rất đẹp, hầu hết tất cả các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đổ vào đến Khánh Hòa đều có những bãi biển và hệ sinh thái biển rất đẹp, đó cũng là điểm nhấn để nghành du lịch các tỉnh Miền Trung hút khách, hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư Bất động sản nghỉ dưỡng, các nhà đầu tư cá nhân. Rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng như Vinpearl Đà Nẵng, Nha Trang của Vingroup, các khu resort gần biển Primier village, Bana Hill của Sungroup, rồi mới đây là các dự án Condotel đều cam kết trả cho khách hàng đầu tư cá nhân là 8%/tổng giá trị đầu tư. Vậy câu hỏi đặt ra là:

- Hệ sinh thái biển bị phá vỡ (các hệ sinh thái san hô, các hệ sinh thái nằm trong các vùng vịnh), thủy hải sản nhiễm độc, niềm tin của người tiêu dùng xuống cấp trầm trọng, vậy khi lượng khách du lịch giảm sút trầm trọng thì các Chủ Đầu Tư biết tựa vào đâu để có 8-10% lợi nhuận trả cho khách hàng đầu tư cá nhân khi mà dự đoán lượng khách du lịch trong mùa hè năm nay giảm sút trầm trọng. Lấy cơ sở nào để tiếp tục những cam kết, tiếp tục những khát vọng mới đây.

Vậy bài viết này muốn ghóp phần kêu gọi các tập đoàn kinh tế có lợi ích gắn liền với hệ sinh thái biển, xin hãy có tiếng nói, xin hãy lên tiếng tạo ra nhưng áp lực tới các tổ chức chính trị: Phải ngăn chặn những việc phá hủy môi trường của các tập đoàn công nghiệp nặng, kinh doanh thiếu đạo đức, không trách nhiệm, sự tôn trọng đối với con người và thiên nhiên quốc gia Việt Nam.

Bùi Tuấn bất động sản Vinhomes